Một Tập đoàn kinh tế như Formosa lại có thể “một tay che trời” khiến cả bộ máy chính quyền Việt Nam ngậm bồ hòn, không dám công khai kết quả điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt? Hay có một thế lực nào khác lớn hơn gấp nhiều lần đang khống chế các lãnh đạo của ta?

Chẳng cần đoán già đoán non, chỉ cần một chút quan tâm đến vận mệnh dân tộc, bất kỳ người dân nào cũng dễ dàng nhận ra đất nước đang bị bao vây bởi thế lực nào, cũng như sự im lặng của nhiều quan chức Việt Nam hoàn toàn có thể phỏng đoán được nguyên nhân.

Đầu tháng 05/2016, tương tự như người dân ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam, những người dân Philippines sống ở gần đảo Pag-asa (còn gọi là Đảo Thị Tứ) nằm gần vùng biển phía Tây Philippines kinh hoàng khi nhìn thấy hàng hàng lớp lớp các loài sinh vật biển chết và trôi dạt phủ kín bờ biển. Thủ phạm nhanh chóng được xác định: chính các tàu cá giả dạng của chính quyền Trung Quốc đã tiếp cận khu vực này và đổ hàng tấn hóa chất độc xuống biển nhằm hủy diệt môi trường, triệt hạ đường sống của ngư dân ở đây.

Cảnh cá chết vì độc trên bờ biển đảo Pag-asa (Thị Tứ)

Cảnh cá chết vì độc trên bờ biển đảo Pag-asa (Thị Tứ)

Trái ngược với thái độ im lặng, lấp liếm của chính quyền Việt Nam, Philippines nhanh chóng đưa ra lời tố cáo chính thức phát trên trang Elitereaders cho biết: “Hành động hủy diệt này của Trung Quốc là có chủ ý rõ ràng”. Khi môi trường của khu vực này bị hủy diệt, tức đời sống và nền kinh tế của người dân sống xung quanh bị tê liệt và rơi vào bế tắc. Ngư dân rời bỏ ngư trường, đảo và biển bị bỏ hoang. Trung Quốc sẽ ngang nhiên tiến vào và kiểm soát toàn bộ vùng biển, thiết lập căn cứ quân sự như chỗ không người.

Với mục tiêu cướp biển bằng mọi giá, Trung Quốc liên tục thay đổi chiến thuật trên các vùng biển đang nhắm tới, không chỉ trang bị tàu vỏ thép cho người đi biển, cho quân đội giả dạng ngư dân làm lá chắn gây hấn, tấn công ngư dân nước khác mà tàn độc hơn – xả độc vào các vùng biển mà họ đang tranh chấp, biến nơi tranh chấp thành vùng biển chết để triệt hạ đường sống của ngư dân. Đặc biệt, chiến dịch xả độc và gây hấn tăng mạnh trong mùa đi biển của ngư dân các nước.

Tục ngữ Việt Nam dành cho người đi biển có câu: “Tháng Ba, bà già đi biển”. Thế nhưng, mùa kiếm sống của ngư dân Việt vừa khởi động đã hoàn toàn tê liệt khi xác cá và thủy sinh vật chết nằm la liệt bờ biển 4 tỉnh miền Trung. Ngược lại, hàng trăm ngàn tàu cá Trung Quốc ra khơi được trang bị vũ khí là một tín hiệu đe dọa cho bất kỳ tàu cá nào của Việt Nam muốn vượt xa ngoài 20 hải lý đánh bắt dài ngày, tìm nguồn cá sạch mang về đất liền. Hàng trăm cây số bờ biển Việt Nam bị cô lập.

Chiến thuật bao vây biển càng chặt chẽ hơn khi ngư dân Việt muốn thoát khỏi sự cùng quẩn của thảm họa gần bờ, họ đi xa hơn 20 hải lý thì luôn bị tấn công, cướp bóc bởi các tàu “lạ” Trung Quốc. Không những thế, Trung Quốc còn lên kế hoạch huấn luyện ngư dân thành “dân quân biển”, bên cạnh các lực lượng chính quy khác là Hải quân, Hải giám, Hải cảnh, chuyển từ tàu gỗ sang tàu vỏ thép thông qua hình thức trợ giá, hỗ trợ tài chính, trang bị miễn phí hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu đồng thời trợ cấp 20.000 USD cho mỗi chuyến đi, với điều kiện cam kết thực hiện ít nhất 4 chuyến/năm.

Mùa kiếm sống của ngư dân Việt vừa khởi động đã hoàn toàn tê liệt khi xác cá và thủy sinh vật chết nằm la liệt bờ biển 4 tỉnh miền Trung

Mùa kiếm sống của ngư dân Việt vừa khởi động đã hoàn toàn tê liệt khi xác cá và thủy sinh vật chết nằm la liệt bờ biển 4 tỉnh miền Trung

Vào thời điểm Formosa Hà Tĩnh bất ngờ đẩy mạnh xả thải hàng tấn độc chất ra biển cũng là lúc nhiều tàu cá Trung Quốc nhận nhiệm vụ âm thầm xâm nhập sâu bờ biển Việt Nam, nhưng không phải là đánh cá. Ngày 08/04, lực lượng tuần tra biên phòng Quảng Bình chặn và xua đuổi 6 tàu cá Trung Quốc mà chỉ còn cách cửa Nhật Lệ (TP Đồng Hới) khoảng 19 hải lý về phía Đông, cách cửa Gianh khoảng 24 hải lý về phía Đông Đông Nam. Hồ sơ biên phòng biển Quảng Bình ghi nhận rằng, các ngư dân này bất hợp tác, nhiều phần là tàu trinh sát giả dạng.

6 chiếc tàu nói trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có quyền nghi ngờ rằng, ngoài việc Formosa “vô tình” ồ ạt xả độc ra biển thì những chiếc tàu Trung Quốc cũng “sơ ý” thả các thùng độc chất xuống biển, không khác gì họ đã làm trên đảo Pag-asa. Biển nhiễm độc kéo dài không điểm dừng tạo nên nỗi sợ hãi, đồng thời gây hoang mang cho người dân Việt. Có phải những thùng độc chất thả dưới lòng biển, tương tự như ở đảo Pag-asa đã bắt đầu có tác dụng?

Nhiều ngày sau khi Formosa Hà Tĩnh ngưng xả độc và bất hợp tác với chính quyền sở tại trong việc cung cấp các dữ liệu MSDS (Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất – Material Safety Data Sheets), tức các thành tố minh chứng an toàn trong việc xả độc của họ, cá vẫn chết dọc miền Trung.

Ngày 04/05, ông Lê Hữu Phước, Phó Chủ Tịch UBND huyện Hải Lăng, Quảng Trị bàng hoàng trước tình trạng cá chình chết trôi lạ lùng. “Cá chình hết sức khó bắt vì nó sống ở tầng nước sâu, trong kẽ san hô nhưng giờ phải ngoi lên mặt nước là chuyện hết sức lạ thường” – ông Phước nhấn mạnh.

Đến lúc này, mọi chuyện không chỉ nên dừng ở Formosa, mà đó có thể là một nghi vấn về sự liên kết chặt chẽ trong cuộc bao vây đường biển và ngư dân Việt. Một sách lược rất quen thuộc mà ai cũng có thể biết, nếu đã từng tham chiếu phương thức lấn đất, công thành của người Trung Quốc qua các thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc: bỏ độc và bao vây.

Cảnh sát biển bắt giữ 4 thuyền viên trên tàu cá Trung Quốc xâm nhập sâu vào biển Việt Nam

Cảnh sát biển bắt giữ 4 thuyền viên trên tàu cá Trung Quốc xâm nhập sâu vào biển Việt Nam

Những ngày cá chết rộ lên, độc chất lộ ra… cũng là những ngày mà dân biển Thừa Thiên Huế nói họ nhìn thấy nhiều tàu cá Trung Quốc im lặng xâm nhập sâu. Ngày nước biển Quảng Trị bốc lên mùi hôi thối kỳ lạ, cũng là ngày mà đại tá Hồ Ngọc Hoàng, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết tàu cá Trung Quốc bất ngờ xâm phạm hải phận của tỉnh, chỉ còn cách đảo Cồn Cỏ từ 8-10 hải lý.

Câu chuyện cá chết hôm nay hoàn toàn khác với hơn 1 tháng trước, bên cạnh thảm họa về môi trường còn là lời cảnh báo về an nguy của Việt Nam trước quân xâm lược Trung Quốc. Đây là giờ phút đòi hỏi các lãnh đạo Việt Nam chứng minh mạnh mẽ lời thề của mình khi nhậm chức, chứng minh sự lựa chọn dứt khoát thế đứng của mình thuộc về đâu? Vì nhân dân? Vì sự tồn vong của đất nước? Hay vì lợi ích cá nhân và “tình bạn” viễn vông nào đó?

Minh Anh

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat