Ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, vụ án lừa đảo tại Dự án Khu đô thị mới Vân Canh vẫn “giậm chân tại chỗ”, trong khi nhiều tình tiết được khai báo tại tòa chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

Năm 2009 – 2010, Dự án Khu đô thị mới Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư “sốt nóng” trên thị trường bất động sản. Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Lê Thị Kim Oanh (tức Oanh “xã đàn”, SN 1968, ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) – một nhân vật sành sỏi trong giới bất động sản để nhờ môi giới, tìm mua căn hộ chung cư, nhà liền kề chia lô tại dự án này.

Một bị hại trình bày, giá thỏa thuận khi đó là 45 triệu đồng/m2. Nhưng bị cáo Oanh dặn trước là mức giá ghi trên hóa đơn sẽ thấp hơn. Các khách hàng đều chấp nhận trả mức giá chênh lệch. Tất cả giao dịch được thực hiện tại Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H do chồng Oanh là Đinh Xuân Hưng (SN 1966, vốn công tác trong ngành hàng không) làm Giám đốc, Lê Thị Kim Oanh là Phó giám đốc.

 Khu đô thị không một bóng người đi lại qua đây.

Khu đô thị “ma” Vân Canh là nỗi sợ hãi của nhiều nhà đầu tư.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, qua mối quan hệ quen biết, bị cáo Oanh đặt cọc cho Đặng Quang Long (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8, HANHUD 8) số tiền 500 triệu đồng cho 5 ô đất liền kề và 20.000 USD cho 2 căn biệt thự.

Nhận thấy nhu cầu đầu tư vào Dự án Vân Canh tăng cao, Oanh bàn bạc với Long lừa đảo khách hàng. Với chức danh Chủ tịch HĐQT, Long ra Thông báo số 92 và 153 với nội dung triển khai Dự án và giao cho Lê Thị Kim Oanh chịu trách nhiệm thực hiện đầu tư. Thực tế, thời điểm đó, HANHUD 8 chưa ký hợp đồng với Tập đoàn HUD đầu tư dự án này. Công ty HANHUD 8 cũng không ký hợp đồng với bị cáo Oanh để cùng tham gia đầu tư dự án.

Tuy nhiên, Lê Thị Kim Oanh, Đinh Xuân Hưng và Đặng Quang Long đã sử dụng 2 thông báo trên để quảng cáo, tiếp thị cho khách hàng, qua ký hợp đồng giao nhận tiền đặt cọc, mua bán các lô đất tại Dự án Vân Canh, Dự án Khu đô thị Thanh Hà B, ki ốt chợ Hàng Da, Công ty Sông Hồng với số tiền 145,5 tỷ đồng.

Số các bị hại đầu tư vào Dự án Vân Canh gồm 50 người với số tiền hơn 93,4 tỷ đồng. Bị cáo Oanh khai nhận chuyển số tiền 92,2 tỷ đồng cho Đặng Quang Long và Phạm Văn Hoàng (Phó giám đốc HANHUD 8) đầu tư vào Dự án Vân Canh và Tòa nhà chung cư cao cấp số 264, Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân. Quá trình giải quyết, bị cáo Long và Hoàng đã khắc phục số tiền 84,6 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, các hợp đồng giữa bị cáo Oanh và khách hàng đều phát sinh sau thời điểm bị cáo Long ký thông báo để Oanh sử dụng làm phương tiện lừa các bị hại. Đinh Xuân Hưng đã trực tiếp ký một số hợp đồng mua bán với khách hàng dù không sở hữu bất cứ ô đất nào. Do đó, bị cáo Long và Hưng bị truy tố với vai trò đồng phạm giúp sức.

Mặc dù vụ án đã nhiều lần được đưa ra xét xử nhưng liên tục bị hoãn, trả hồ sơ vì nhiều lý do khác nhau. Tại lần xét xử mới nhất vào ngày 25/10/2016, quá trình thẩm vấn thể hiện, bị cáo Oanh đã thực hiện một số giao dịch thành công tại các ô liền kề 4,7,8,32 (là các ô liền kề không nằm trong hai thông báo trên). Sau nhiều lần loanh quanh, bị cáo khai nhận, các giao dịch thành công chủ yếu thông qua sàn bất động sản như Trung tâm môi giới Lộc Điền, Sàn Hưng Thịnh. Đến khi Hội đồng xét hỏi nhấn mạnh vào một số giao dịch thành công (ô liền kề nằm trong thông báo của bị cáo Long), bị cáo đã thông qua kênh nào thì Oanh tiếp tục trả lời vòng vo.

Tại tòa, Lê Thị Kim Oanh cũng khẳng định không bàn bạc, thống nhất, móc nối với bị cáo Long và Hoàng.

Trong các lần xét xử trước, Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về lời khai bị cáo Long biết thông tin Dự án do người ở HUD cung cấp, cũng như nhiều vấn đề khác như Dự án có bao nhiêu bản đồ quy hoạch, ai là người quản lý các bản đồ này, lý do tạm dừng Dự án, việc thu thập bản đồ quy hoạch tổng thể, thu thập Quyết định của HĐQT Tập đoàn HUD phê duyệt dự án nhà thấp tầng… Do nhiều tình tiết chưa được làm sáng rõ, vụ án vẫn chưa có phán quyết cuối cùng.

Nguồn: Hà Linh / Đầu Tư Chứng Khoáng

Dân rơi vào cùng quẫn, Trịnh Văn Quyết thành “tỷ phú đô la”

Dân rơi vào cùng quẫn, Trịnh Văn Quyết thành “tỷ phú đô la”

Trên khắp các mặt báo đều đăng tải thông tin, ông Trịnh Văn Quyết mới đây đã lọt vào danh sách người...
Nụ cười của Trịnh Văn Quyết và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân

Nụ cười của Trịnh Văn Quyết và nước mắt tức tưởi của hàng vạn người dân

Trên khắp các mặt báo hiện nay đều đăng tải thông tin, ông Trịnh Văn Quyết mới đây đã lọt vào danh...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat