Anh Vũ Ngọc Hồi – người tố cáo việc dùng “bê tông trộn đất” trên công trình đường dây 220kV Trực Ninh khẳng định sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tố cáo sai.

Ảnh Vũ Ngọc Hồi khẳng định sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luận nếu nội dung tố cáo sai.

Ảnh Vũ Ngọc Hồi khẳng định sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luận nếu nội dung tố cáo sai.

Những ngày gần đây, thông tin về việc nhà thầu thi công công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định là Công ty CP Sông Đà 11 dùng “bê tông trộn đất” để làm trụ cột đường dây 220kV đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tại một công trình trọng điểm quốc gia, một cấu phần quan trọng của “mạch máu” dẫn điện “nuôi sống” nền kinh tế lại bị rút ruột, làm ăn gian dối… một cách ngang nhiên như vậy.

Tính chất và mức độ của vụ việc vì vậy là rất nghiêm trọng. Và cũng bởi vậy, rất nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của các bên liên quan xung quanh vụ việc đã được đặt ra. Nhưng cùng với đó, cũng lại có ý kiến cho rằng, anh Vũ Ngọc Hồi – người tố cáo toàn bộ vụ việc đến các cơ quan báo chí – vì mâu thuẫn cá nhân nên đã dàn dựng để trả thù. Ý kiến này cho rằng vì anh em anh Hồi – vốn là chủ của một máy trộn bê tông – không được nhà thầu thuê làm nữa nên nảy sinh mâu thuẫn và tìm cách trả thù.

Trước ý kiến này, anh Vũ Ngọc Hồi lên tiếng khẳng định toàn bộ những nội dung anh tố cáo là sự thật, “100% sự thật” và anh sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như tố cáo sai.

“Chúng tôi người thật việc thật, không có gì phải sợ hãi cả” – anh Hồi nói.

Về nghi vấn cho rằng anh em anh dàn dựng clip bởi lý do mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông sinh năm 1974 này cười, khẳng định muốn biết đúng hay sai, chỉ cần các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra là biết bên dưới móng có đất hay không. Trong trường hợp được phép, anh sẵn sàng bán cả gia tài để cơ quan kiểm định vào kiểm định làm rõ trắng đen.

Hình ảnh bê tông dùng đổ móng trụ điện được cắt ra từ clip do anh em anh Hồi cung cấp.

Hình ảnh bê tông dùng đổ móng trụ điện được cắt ra từ clip do anh em anh Hồi cung cấp.

Trước đó, theo thông tin đăng tải trên một số cơ quan bán chí, người tố cáo việc dùng “bê tông trộn đất” làm trụ điện trên công trường đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định là anh Vũ Văn Thuận (SN 1970) và anh Vũ Ngọc Hồi (SN 1974). Anh Thuận và anh Hồi là 2 anh em. Anh Hồi có một máy trộn bê tông cỡ nhỏ, công suất khoảng 30m3/ngày và anh Thuận làm thợ máy.

Cuối tháng 3/2016, ông Nguyễn Văn Toán – Đội trưởng Đội thi công – tìm đến anh Hồi để bàn thảo việc thuê máy trộn cùng nhân công. Và theo thỏa thuận giữa 2 bên, anh Hồi sẽ phụ trách toàn bộ số bê tông cho 2 móng cột với khối lượng khoảng 600m3.

Đến ngày 19/4, sau khi đổ xong lớp bê tông lót, 2 anh em được gọi đến để trộn bê tông đổ vào phần khoang móng. Tuy nhiên, trong quá trình này, chiếc máy trọn bê tông của anh Hồi gần như chỉ để làm cảnh bởi phần lớn hỗn hợp đổ xuống khoang móng là đất, cát, đá… được trộn ào ào, qua loa, thậm chí là dùng máy xúc để xúc đổ vào.

“Đây là công trình quốc gia, rất lớn như vậy mà tôi không thấy bóng dáng ông giám sát nào, toàn thợ là thợ. Cái máy bêtông của tôi trộn trung bình là 1 bao một ben, nhưng đây chỉ nửa bao, mà cái có cái không, chủ yếu là đưa máy múc đổ tràn vào, chỉ toàn đất cả cát, chứ làm gì có xi măng… Tôi thấy nó không đúng, lại đúng thời điểm ấy có vụ cột điện gãy đổ ở Bắc Giang, cứ bên này đổ lỗi cho bên kia mãi không tìm được nguyên nhân, nên tôi nghĩ nếu mình mà không báo sớm thì nó lại đổ, lúc ấy biết làm sao” – anh Thuận thông tin với báo chí.

Hải Anh

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat