Các ĐBQH cho rằng không nên trải thảm đỏ thu hút đầu tư, nhất là với những dự án có ảnh hưởng lớn đến môi trường như nhà máy kẽm.

Cân nhắc thận trọng

Tiếp tục chia sẻ với Đất Việt xung quanh việc Công ty TNHH công nghiệp fuda Bắc Kinh (Trung Quốc) mong muốn đầu tư nhà máy sản xuất kẽm tại khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô để xuất khẩu kẽm sang Nhật Bản và Trung Quốc,  ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng cần phải cân nhắc hết sức thận trọng.

Theo ông Xuyền, với bất cứ đề xuất nào từ phía các doanh nghiệp nước ngoài cũng cần phải căn cứ vào Luật đầu tư xem phân cấp quản lý thuộc Trung ương hay địa phương. Nếu thuộc quyền của Thủ tướng, Chính phủ thì Trung ương phải xem xét. Còn phân cấp cho địa phương thì tỉnh phải chịu trách nhiệm.

Xay nha may kem o Lang Co: Da co nhieu bai hoc

Các ĐBQH cho rằng không nên trải thảm đỏ thu hút đầu tư, nhất là với những dự án có ảnh hưởng lớn đến môi trường như nhà máy kẽm.

“Mỗi dự án đều có các quy trình đầy đủ, rõ ràng. Những dự án như kẽm có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường thì phải có các báo cáo đánh giá tác động môi trường và có các quy định nghiêm ngặt.

Chúng ta đã có nhiều bài học từ việc các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ở Việt Nam. Nhiều dự án họ đầu tư sang Việt Nam không hiệu quả, hoặc đưa công nghệ cũ, giá rẻ gây ô nhiễm môi trường. Formosa Hà Tĩnh là bài học kinh nghiệm đắt giá với chúng ta thời gian qua”, ông Xuyền nhấn mạnh.

Quan trọng hơn, ông Xuyền lưu ý, khu vực kinh tế Chân Mây – Lăng Cô không chỉ là địa điểm du lịch biển nổi tiếng mà còn có vị trí an ninh, quốc phòng quan trọng.

“Trong trường hợp này nếu muốn xây dựng cần phải xin ý kiến đánh giá của Bộ Quốc phòng về các vấn đề an ninh, quốc phòng. Chúng ta cần phải bỏ ngay tâm lý trải thảm đỏ, thu hút đầu tư bằng mọi giá. Phải xem xét hết sức thận trọng dự án này”, ông Xuyền khẳng định.

Trong khi đó, ĐB Bùi Văn Xuyền đánh giá, cần phải nhìn nhận lại quá trình thu hút đầu tư nước ngoài, các ưu đãi đối với những doanh nghiệp nước ngoài để có những đánh giá chính xác nhất.

“Bây giờ Chính phủ và các tỉnh phải quan tâm đến vấn đề thu hút đầu tư. Cần đặt câu hỏi đầu tư cái gì, công nghệ gì, sản xuất hàng gì? Tính toán về mặt lợi ích và về mặt môi trường. Nếu chúng ta chấp nhận tất cả thì không nên, cái gì cũng cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn của Việt Nam trong tương lai chứ không phải chúng ta trải thảm đỏ 1 cách tràn lan, đưa doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư.

Theo tôi chúng ta phải làm đầy đủ các quy trình và thậm chí phải làm thêm các quy trình nữa, phải lấy ý kiến đánh giá tác động của người dân, các nhà khoa học”, ông Xuyền nhấn mạnh.

Nếu cần phải trình Quốc hội

Cùng đưa ra ý kiến, bà Mai Thị Ánh Tuyết đoàn ĐBQH An Giang cũng bày tỏ lo ngại trước việc xây dựng nhà máy kẽm tại khu vực ven biển như Lăng Cô.

Bà Tuyết cho rằng, tự hút đầu tư nước ngoài là chủ trương lớn của Trung ương và các tỉnh để có thêm nguồn vốn. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào, cũng phải đặt vấn đề môi trường lên hàng đầu.

“Ngành kẽm hiện nay là ngành hiện nay thải ra môi trường rất nhiều chất độc hại do đó trong chiến lược mời gọi đầu tư chúng ta cũng phải lưu ý. Đặc biệt Lăng Cô lại là khu du lịch biển, nó mang tính đặc thù nên việc chú trọng đến vấn đề môi trường là hết sức cần thiết. Ngay cạnh Thừa Thiên – Huế là Hà Tĩnh đã phải trả giá đắt từ sự cố xả thải gây ô nhiễm môi trường từ Formosa. Đó là bài học lớn đối với chúng ta”, bà Tuyết nêu quan điểm.

Trước lời đề nghị từ phía doanh nghiệp Trung Quốc, nữ ĐBQH tỉnh An Giang khẳng định, cần phải đánh giá toàn diện dự án rồi mới đưa ra những quyết định chính thức.

“Ở đây, tỉnh phải mời các chuyên gia, chuyên ngành về lĩnh vực kẽm tiến hành thẩm định. Nếu một môi trường quá nhạy cảm, tiến hành xây dựng nhà máy thép có thể gây ô nhiễm xung quanh thì phải cân nhắc lại. Thừa Thiên – Huế phải xác định rõ mục tiêu, định hướng là gì? Phát triển du lịch hay ưu tiên các dự án công nghiệp. Thừa Thiên – Huế là tỉnh có một lợi thế phát triển du lịch cổ kính nên cũng phải lưu ý mũi nhọn của địa phương mình trong lựa chọn đầu tư”, bà Tuyết nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Tuyết cũng lưu ý, cần phải xác định rõ quy mô, công suất của dự án, đưa ra những thông tin công khai, minh bạch.

“Nếu đó là dự án có quy mô lớn và tầm quan trọng đặc biệt thì phải thông qua Quốc hội.  Còn nếu quy mô nhỏ, tầm địa phương thì Thừa Thiên – Huế cũng cần cân nhắc”, bà Tuyết nói thêm.

Nguồn: Hoàng Nam / Đất Việt

Xây nhà máy kẽm ở Lăng Cô: Độc hại hơn thép Formosa

Xây nhà máy kẽm ở Lăng Cô: Độc hại hơn thép Formosa

“Đối với luyện kim màu nhất là kẽm, nếu để xảy ra sự cố thì hậu quả còn nặng nề hơn thép cả trăm lần luyện...

 

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat