Liên quan vụ xả thải trong khu dân cư, UBND TP. Đà Nẵng xử phạt hành chính 2 công ty Ánh Dương và Tường Hựu với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Ngày 25/11, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thành phố đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương (viết tắt Công ty Ánh Dương, trụ sở thôn Dương Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng do bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên làm giám đốc.

Bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ môi trường Ánh

Bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, giám đốc Công ty TNHH dịch vụ môi trường Ánh

Theo thông tin, số tiền công ty Ánh Dương nộp phạt lên đến hơn 993 triệu đồng do đã có các hành vi vi phạm trong lĩnh bảo vệ môi trường căn cứ theo Nghị định 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Công ty Ánh Dương có các hành vi vi phạm cụ thể bị xử phạt bao gồm: chôn lấp chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định từ 3 đến dưới 4 m3 (hoặc tấn); tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp xử lý từ 20 đến dưới 30 m3 (hoặc tấn).

Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương đang bị ngưng hoạt động để điều tra xác minh

Cty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương đang bị ngưng hoạt động để điều tra xác minh

Ngoài ra, đơn vị này còn chuyển giao, cho, bán chất thải rắn thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định từ 20 đến dưới 30 m3 (hoặc tấn).

Chuyển giao, cho, bán chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại hoặc không có Giấy phép quản lý chất thải nguy hại theo quy định từ 20.000 kg trở lên, mức phạt tiền là 470 triệu đồng. Xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép quản lý chất thải nguy hại, mức phạt tiền là 450 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty Ánh Dương còn phải chi trả kinh phí giám định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường hơn 8 triệu đồng và phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt nêu trên của UBND TP. Đà Nẵng, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Mẫu chất thải màu đỏ mà người dân nghi ngờ là chết độc hại được chôn tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường Ánh Dương- Ảnh: L.T

Mẫu chất thải màu đỏ mà người dân nghi ngờ là chết độc hại được chôn tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường Ánh Dương- Ảnh: L.T

Cũng liên quan đến vụ việc chôn chất thải trái phép, UBND TP. Đà Nẵng cũng ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Tường Hựu (trụ sở tại Lô Q, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng do ông Chang Lun Lin làm Tổng giám đốc.

Công ty Tường Hựu nhận mức phạt là 470 triệu đồng, do đơn vị này đã có hành vi chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại hoặc không có Giấy phép quản lý chất thải nguy hại theo quy định từ 20.000 kg trở lên.

Trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường công an TP. Đà Nẵng đề nghị mức xử phạt 2 tỷ đồng với công ty Ánh Dương và các đơn vị liên quan vụ chôn lấp hàng chục tấn rác thải trái phép ngay sát khu dân cư.

Bao bì đựng chất thải có ghi chữ "Formosa" phát hiện tại Công ty Ánh Dương (Ảnh: V.A.)

Bao bì đựng chất thải có ghi chữ “Formosa” phát hiện tại Công ty Ánh Dương (Ảnh: V.A.)

Được biết trong tháng 08/2016 dư luận hoang mang về vụ Công ty TNHH TM và dịch vụ môi trường Ánh Dương chôn lấp trái phép chất thải tại khu vực Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm ô nhiễm môi trường gây hại đến đời sống người dân nơi đây. Điều đáng nói ở đây là, trên bao bì chất thải của công ty này chôn lắp có in chữ Fomosa.

Trước bức xúc của người dân, công an Đà Nẵng đã vào cuộc tiến hành điều tra và làm rõ vụ việc. Trao đổi với PV báo chí, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an TP Đà Nẵng xác nhận có phát hiện bao bì in chữ Formosa tại trụ sở Công ty Ánh Dương. Tuy nhiên, các bao bì này không liên quan đến chất thải nguy hại hay chứa chất thải của Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, Tập đoàn Formosa của Đài Loan sản xuất nhiều mặt hàng. Ở Đà Nẵng, họ có Công ty TNHH Apple Film Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm) mua hạt nhựa tinh chất của Công ty nhựa Formosa Đài Loan để làm ra cacbon, sử dụng trong linh kiện đồ điện tử. “Doanh nghiệp này dùng xong hạt nhựa thì thải bao bì ra ngoài. Công ty Ánh Dương thu gom các bao bì đó để xử lý nhưng dùng nó đựng xỉ sắt, vải vụn. Không có chất thải của Formosa Hà Tĩnh đưa vào Đà Nẵng chôn lấp” – Đại tá Nhơn khẳng định.

Nguồn: Nguyễn Tuấn / Người Đưa Tin

Chây ỳ trả nợ, công ty con của bà Nguyệt Hường bị kiện ra tòa

Chây ỳ trả nợ, công ty con của bà Nguyệt Hường bị kiện ra tòa

Công ty TNHH Tài nguyên khoáng sản Hà Nội - Điện Biên, trực thuộc Công ty cổ phần Khai thác chế biến khoáng sản...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat