Mới đây, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2016, trong đó đang chú ý khoản nợ phải trả của tính đến cuối quý 2 của HAG đang ở mức 32.995 tỷ đồng, qua đó cũng xuất hiện thêm nhiều chủ nợ mới 

Theo đó, các khoản vay dài hạn và ngắn hạn ở mức 26.683 tỷ đồng chủ yếu tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Liên doanh Lào Việt – chi nhánh Attapeu 747,2 tỷ đồng và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) – chi nhánh Đồng nai và chi nhánh Đak Lak, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)…

Trong đó, BIDV vẫn là chủ nợ lớn nhất tại HAG với số tiền lên đến 10.655 tỷ đồng, tiếp sau đó 3.928 tỷ đồng của Eximbank và chủ nợ thứ ba là VPBank với 3.000 tỷ đồng sở hữu trái phiếu. Và xuất hiện thêm một chủ nợ thứ 4 thay thế cho Attapeu là Northebrooks Investment một đối tác thuộc Tập đoàn Temasek, Singapore với khoản cho vay 1.100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi và 1.130 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi.

Xuất hiện thêm nhiều chủ nợ trong báo cáo 6 tháng của HAG

Xuất hiện thêm nhiều chủ nợ trong báo cáo 6 tháng của HAG

Theo thông tin từ HAG cho biết, tập đoàn đang trực tiếp thương lượng với các chủ nợ nhằm tìm giải pháp cho tình hình tài chính của tập đoàn. Nội dung của các buổi thảo luận chính bao gồm việc cơ cấu/hoán đổi gia tăng thời gian trả nợ gốc đối với hư nợ tín dụng và trái phiếu lên tối thiểu 3-15 năm. Cơ cấu, giãn thời gian trả nợ lãi thêm 3 năm, giảm lãi suất cho vay, ứng xử đối với khoản vay mới và việc duy trì hạn mức tín dụng đã cấp cho tập đoàn. Vào ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất giữ niên độ được soát xét, tập đoàn đang trong quá trình chờ nhận được văn bản phê duyệt chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tái cơ cấu nợ.Tổng các khoản vay bằng trái phiếu của HAG lên đến 13.791 tỷ đồng, trong đó, khoản vay trái phiếu thường trực trong nước là 11.561 tỷ đồng. Ngoài ra còn một số khoản vay khác. Ngoài các tổ chức tín dụng, thì một số cá nhân cũng bất ngờ xuất hiện trong khoản vay của HAG đó chính là ông Đỗ Mai Anh Tuấn cũng cho HAG vay tín chấp 155 tỷ đồng và ông Hoàng Phú Sơn sở hữu trái phiếu trị giá 280 triệu đồng.

Xét kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 của HAG, doanh thu thuần đạt 3.658 tỷ đồng, tăng 20,5% so với cùng kỳ. Ngược lại, lợi nhuận trước thuế công ty báo lỗ 1.118 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 1.041 tỷ đồng. Theo giải trình của HAG về khoản lỗ bất thường lớn do công ty ghi nhận lỗ từ bán các dự án BĐS tại TP.HCM (lỗ 413 tỷ đồng), công ty khoáng sản và các khoản đầu tư kém hiệu quả khác (lỗ 530 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế lỗ 1.191 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt 913 tỷ đồng.

Nguồn: Ánh Hoa / Tầm Nhìn

 
Cổ phiếu của Bầu Đức không được giao dịch ký quỹ

Cổ phiếu của Bầu Đức không được giao dịch ký quỹ

Cổ phiếu cả 2 công ty của Bầu Đức đang niêm yết trên sàn đều không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ do lãi sau thuế...
Dính vào Bầu Đức lỗ 1.100 tỷ, mẹ Cường đôla vay 1.600 tỷ

Dính vào Bầu Đức lỗ 1.100 tỷ, mẹ Cường đôla vay 1.600 tỷ

Cổ phiếu của Bầu Đức liên tiếp bị rớt giá trong thời gian gần đây, doanh nghiệp bất động sản từng một thời...
Cổ phiếu của bầu Đức đã rẻ hơn bó rau muống

Cổ phiếu của bầu Đức đã rẻ hơn bó rau muống

Những phiên điều chỉnh của thị trường chứng khoán gần đây đã kéo nhiều mã cổ phiếu xuống giá thấp nhất trong lịch sử...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat